8 câu hỏi thường gặp khi tra cứu phạt nguội ô tô

Quá trình tra cứu phạt nguội ô tô, tài xế thường hay có những thắc mắc về các vấn đề liên quan. Chính vì vậy tracuuphatnguoi.vn đã tổng hợp toàn bộ những câu hỏi thường gặp và giải đáp chi tiết về phạt nguội ô tô dành cho bạn trong bài viết dưới đây.

8-cau-hoi-thuong-gap-khi-tra-cuu-phat-nguoi
Giải đáp 8 câu hỏi thường gặp khi tra cứu phạt nguội ô tô

1. Phạt nguội là gì? 

Phạt nguội ô tô là hình thức xử lý các trường hợp vi phạm luật lệ an toàn giao thông thông qua hệ thống camera an ninh được lắp trên các tuyến đường. Thông tin và hình ảnh vi phạm sẽ được camera ghi lại và gửi về trung tâm xử lý để xử lý thông tin đối tượng vi phạm. Sau đó giấy phạt sẽ được gửi về địa phương của chủ phương tiện vi phạm và tiến hành thu phạt nguội. 

2. Các lỗi phạt nguội ô tô thường gặp

Một số lỗi vi phạm thường xuyên bị xử lý phạt nguội mà bạn cần nắm rõ để hạn chế sai phạm trong quá trình tham gia giao thông bao gồm:

  • Điều khiển ô tô chạy quá tốc độ cho phép theo quy định tại mỗi cung đường
  • Chuyển làn không bật tín hiệu xi nhan
  • Vượt đèn đỏ, đèn vàng
  • Đi không đúng làn đường, phần đường quy định
  • Đi ngược chiều
  • Đi vào khu vực cấm ô tô
cac-loi-phat-nguoi-o-to-pho-bien
Các lỗi phạt nguội ô tô phổ biến hiện nay

»» Xem đầy đủ các lỗi và mức phạt nguội ô tô 2022 theo quy định ««

3. Thời gian được thông báo phạt nguội ô tô là bao lâu?

Theo quy định về phạt nguội ô tô, thời gian gửi thông báo phạt nguội là không cố định. Việc gửi thông báo sẽ phụ thuộc vào cách tiếp nhận và xử lý hình ảnh phạt nguội của phía CSGT. Thông thường sẽ khoảng 4 ngày làm việc, tuy nhiên có những trường hợp có thể là 1 tháng do bộ phận tiếp nhận thông tin quá tải. 

4. Bị phạt nguội ô tô cả nửa năm rồi vẫn không có giấy báo về?

Việc bị phạt nguội ô tô cả nửa năm rồi vẫn không có giấy báo về có thể do các vấn đề như: Bưu điện làm thất lạc thư, hoặc có thể địa chỉ không trùng khớp so với địa chỉ ghi nhận được trên hệ thống của cục CSGT. 

Đối với trường hợp CSGT không xác định được nơi cư trú của chủ phương tiện sẽ tiến hành gửi thẳng công văn phạt nguội ô tô của bạn qua cục đăng kiểm. Lúc này bạn có thể tra cứu phạt nguội cục đăng kiểm để xác định rõ. Hoặc chủ xe có thể liên lạc tới số điện thoại của công an giao thông tỉnh để nhờ tra cứu. 

5. Ở tỉnh khác có phải đến tận nơi vi phạm nộp phạt nguội ô tô không? 

Nếu bạn vi phạm phạt nguội ô tô tại khu vực tỉnh khác có thể lựa chọn nộp phạt qua đường bưu điện hoặc theo quy định mới nhất có thể nộp phạt nguội online thông qua cổng Dịch vụ công của Bộ Công An thay vì phải đến tận nơi vi phạm để nộp phạt nguội ô tô. 

Chủ xe có thể nộp phạt nguội tại bưu điện hoặc nộp phạt online tại cổng dịch vụ công quốc gia
Chủ xe có thể nộp phạt nguội tại bưu điện hoặc nộp phạt online tại cổng dịch vụ công quốc gia

Cũng theo quy định mới nhất của thông tư số 15, việc vi phạm phạt nguội của bạn sẽ được gửi thông tin về cơ quan công an có thẩm quyền tại địa phương nơi cư trú để tiến hành xử phạt theo đúng quy định. 

6. Đi đóng phạt nguội mang những loại giấy tờ gì?

Nếu bạn lựa chọn nộp phạt nguội trực tiếp thì khi đi đóng phạt chủ xe cần mang theo đầy đủ chứng minh thư, bằng lái xe và giấy quyết định xử phạt.

7. Nộp phạt nguội chậm có bị thu thêm phí không?

Theo quy định thì chủ xe cần phải chấp hành quy định xử phạt trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt hành chính. 

Sau khi quá thời hạn 10 ngày, cứ mỗi 1 ngày chập chủ xe sẽ phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp. Còn nếu bạn trong trường hợp được phép đóng phạt nhiều lần thì thời hạn nộp phạt dành cho bạn sẽ là 6 tháng. 

8. Tra cứu phạt nguội ô tô ở đâu?

Để tra cứu phạt nguội ô tô chủ xe có thể thực hiện vô cùng đơn giản thông qua website tracuuphatnguoi.vn hoặc tải app check phạt nguội GT Phạt Nguội về điện thoại. 

Tracuuphatnguoi.vn là website tra cứu phạt nguội toàn quốc miễn phí nhanh chóng nhất hiện nay
Tracuuphatnguoi.vn là website tra cứu phạt nguội toàn quốc miễn phí nhanh chóng nhất hiện nay

Ưu điểm của việc tra cứu phạt nguội giao thông trên website tracuuphatnguoi.vn là bạn có thể thuận tiện tra cứu mà không cần tải bất kỳ ứng dụng nào về máy, việc tra cứu được thực hiện nhanh chóng, chính xác trên trình duyệt web. Ngoài ra, trên website tracuuphatnguoi.vn bạn còn có thể xem thêm các tin tức liên quan đến phạt nguội ô tô mới nhất. 

Đối với website tracuuphatnguoi.vn việc check lỗi phạt nguội được thực hiện qua các thao tác sau: 

Bước 1: Bạn vui lòng truy cập vào đường dẫn: https://tracuuphatnguoi.vn/

Bước 2: Điền thông tin cần tra cứu phạt nguội bao gồm biển số xe viết liền không cách và mã xác thực ở bên dưới mục điền thông tin.

Bước 3: Bấm nút “kiểm tra” và đợi kết quả tra cứu

Bên cạnh đó, bạn có thể check phạt nguội thông qua app GT Phạt Nguội. Ưu điểm của phần mềm này là giúp người dùng có thể lưu thông tin biển số xe cần tra cứu, giúp cho việc tra cứu được nhanh chóng hơn. Đồng thời, nếu đăng nhập thông tin số điện thoại trên ứng dụng, bạn có thể cài đặt chế độ tự động gửi kết quả phạt nguội qua tin nhắn SMS nếu xe có xảy ra vi phạm. 

tra-cuu-phat-nguoi-tren-app-GT-Phat-nguoi-4
Tra cứu phạt nguội toàn quốc trên app GT Phạt Nguội (ảnh Gotech.vn)

Cách tra cứu phạt nguội trên ứng dụng GT Phạt Nguội được thực hiện đơn giản qua các bước sau: 

Bước 1: Tải ứng dụng GT Phạt Nguội về thiết bị. Nếu bạn sử dụng điện thoại di động vui lòng vào App Store hoặc CH Play còn nếu bạn sử dụng trên màn hình Gotech hãy truy cập vào G – Store và tìm kiếm từ khóa “GT Phạt Nguội” để tải ứng dụng về máy.

Bước 2: Truy cập vào ứng dụng GT Phạt Nguội trên màn hình ô tô thông minh Gotech hoặc điện thoại sau đó nhập thông tin biển số xe viết liền không cách.

Bước 3: Chọn nguồn kiểm tra (trên GT Phạt Nguội có 3 nguồn kiểm tra là: Cục CSGT Bộ Công An, CSGT TP Hồ Chí Minh, CSGT TP Đà Nẵng) bạn cần lựa chọn nguồn phù hợp để tra cứu và bấm chọn “Kiểm tra”.

Bước 4: Nhận kết quả kiểm tra. Sau khi có kết quả, bạn có thể tiến hành tra cứu nhanh sang các nguồn khác.

Trên đây là 8 câu hỏi thường gặp khi tra cứu phạt nguội ô tô toàn quốc, nếu bạn có thêm bất kỳ câu hỏi nào khác vui lòng gửi thông tin câu hỏi, tracuuphatnguoi.vn sẽ có những giải đáp cụ thể và chi tiết nhất dành cho bạn.

Xem thêm: Quy định phạt nguội giao thông mới nhất 2022.

Bài viết liên quan
Gợi ý App tra cứu phạt nguội ô tô tốt nhất miễn phí 2022

Hiện nay, tình trạng vi phạm luật giao thông gia tăng nhanh chóng trong đó có trường hợp chủ xe không có bằng lái hoặc cố tình vi phạm… Do đó, để theo dõi được …

3 tính năng tra cứu phạt nguội hữu ích trên Tracuuphatnguoi.vn

Để nắm bắt được thông tin phạt nguội nhanh chóng và chính xác nhất, chủ xe có thể tra cứu tại tracuuphatnguoi.vn – nguồn thông tin chính thống minh bạch, an toàn và tin cậy …

Quy định phạt nguội ô tô mới nhất năm 2022

Tìm hiểu những quy định phạt nguội ô tô mới nhất 2022 sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc tra cứu cũng như nộp phạt vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. …

Cách tra cứu phạt nguội xe máy nhanh và hiệu quả nhất 2022

Hành vi vi phạm của xe máy cũng được kiểm soát với hệ thống camera phạt nguội trên các tuyến đường trọng điểm. Tra cứu phạt nguội xe máy sẽ góp phần nâng cao ý …

Các mức phạt nguội ô tô vượt đèn đỏ theo quy định mới nhất 2022

Hành vi vượt đèn đỏ không những vi phạm pháp luật mà còn gây ra nhiều nguy hiểm cho người đi đường. Nắm bắt được mức phạt nguội ô tô vượt đèn đỏ giúp chủ …

Các điểm phạt nguội ở Hà Nội và TPHCM 2022

Nếu bạn đang tìm kiếm các điểm phạt nguội ở Hà Nội 2022 và những tuyến đường có gắn camera phạt nguội ở TP. HCM thì nhất định không được bỏ qua bài viết này …

Tra cứu phạt nguội sau bao lâu 2022?

Tra cứu phạt nguội sau bao lâu luôn là câu hỏi được các chủ xe quan tâm khi tham gia giao thông. Vậy phạt nguội bao lâu thì nhận được thông báo? Tất cả những …

Các lỗi phạt nguội ô tô phổ biến nhất hiện nay 2022

Chú ý những lỗi phạt nguội ô tô dưới đây giúp bạn lái xe an toàn, hạn chế vi phạm giao thông đường bộ.  Hiện nay rất nhiều tuyến đường bộ đã được trang bị …