Các mức phạt nguội ô tô vượt đèn đỏ theo quy định mới nhất 2022

Hành vi vượt đèn đỏ không những vi phạm pháp luật mà còn gây ra nhiều nguy hiểm cho người đi đường. Nắm bắt được mức phạt nguội ô tô vượt đèn đỏ giúp chủ xe nâng cao ý thức hơn khi tham gia giao thông.

Trong quá trình tham gia giao thông, rất nhiều chủ xe vô tình hoặc cố ý vượt đèn đỏ, điều này gây ra nhiều nguy hiểm khi tham gia giao thông. Vì vậy, để răn đe và giúp các chủ xe nâng cao ý thức khi tham gia giao thông chính phủ đã đưa ra quy định cụ thể về các mức phạt nguội ô tô vượt đèn đỏ. Cụ thể các lỗi vi phạm đó bị phạt bao nhiêu tiền, các chủ xe cùng tìm hiểu ở bài viết sau đây.

 

muc-phat-nguoi-o-to-vuot-den-do-tracuuphatnguoivn
Quy định mới nhất về mức phạt nguội ô tô vượt đèn đỏ 2022 – Tracuuphatnguoi.vn

Những hậu quả có thể gặp phải khi vượt đèn đỏ giao thông

Thực tế hằng ngày không có không biết bao nhiêu phương tiện giao thông cố tình vượt đèn đỏ, phóng nhanh, lạng lách, đánh võng gây ra những hậu quả nghiêm trọng không ngờ tới. Theo thống kê tại các đô thị lớn chỉ nửa đầu năm đã có đến hơn 600 vụ tai nạn giao thông trong đó vi phạm giao thông do vượt đèn đỏ chiếm tỷ lệ lớn.

Ngoài ra, các hành vi vi phạm như điều khiển phương tiện chứ nồng độ cồn cao, đi quá tốc độ, đi vào đường cấm, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông khác cũng chiếm phần trăm tương đối lớn. Các hành vi vi phạm này tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông cục bộ, nhất là vào giờ cao điểm.

 

muc-phat-nguoi-o-to-vuot-den-do

 

Vậy để xử lý các lỗi vi phạm này, ngoài áp dụng xử phạt lỗi phạt nguội ô tô vượt đèn đỏ nhà nước cần phải có những điều khoản Luật rõ ràng để xử lý nhằm nâng cao ý thức người dân khi tham gia giao thông và hạn chế những tai nạn giao thông đáng tiếc không may xảy ra.

Các mức phạt nguội ô tô vượt đèn đỏ

Việc vượt đèn đỏ ô tô khi tham gia giao thông là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải có chế độ xử lý hợp lý và nghiêm ngặt để chủ xe nâng cao ý thức hơn nữa mỗi khi lái xe.

Theo quy định tại điểm a khoản 5 điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, mức phạt nguội ô tô vượt đèn đỏ có thể bị xử phạt hành chính từ 3.000.000 đồng – 5.000.000 đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng. Và trong trường hợp chủ xe không tuân thủ tín hiệu đèn giao thông và gây ra tai nạn, nước xử phạt sẽ nặng hơn đồng thời sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 2- 4 tháng.

 

muc-phat-nguoi-o-to-vuot-den-do-3

Tra cứu phạt nguội thường xuyên để kiểm tra và xử lý lỗi phạt nguội ô tô vượt đèn đỏ nhanh chóng, đúng cách

Tuy nhiên, trong một số trường hợp chủ xe được phép di chuyển khi vượt đèn đỏ như:

  • Khi có hiệu lệnh cho phép rẽ phải của cảnh sát giao thông.
  • Khi đèn xanh ưu tiên cho phép lưu thông được lắp đặt kèm theo
  • Khi có biển cho phép phương tiện ô tô  lưu thông được lắp kèm theo
  • Khi di chuyển trên vạch kẻ mắt võng bắt buộc rẻ, không được đi thẳng hoặc dùng lại.

Ngoài ra, đối với lỗi phạt nguội ô tô vượt đèn đỏ, các chủ xe cần chú ý biển báo “Đèn đỏ được phép rẽ phải” không phải ngã tư nào cũng có và có thể áp dụng. Vì vậy, nếu chủ xe tự ý rẽ phải tại nơi không có biển báo sẽ được coi là vi phạm giao thông và chắc chắn phương tiện của bạn sẽ bị xử phạt hành chính. Trong trường hợp vi phạm, tự ý rẽ, chủ xe sẽ bị phạt tiền từ 1.200.000 đồng – 2.000.000 đồng. Bên cạnh đó, chủ xe còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe theo Nghị định 100.

Bên cạnh đó, theo khoản 1 và 2 điều 6 Thông tư số 153/2011/TT-BTC​​ quy định về thủ tục thu và nộp tiền phạt vi phạm như sau: Cá nhân hoặc tổ chức vị xử lý vi phạm có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện đối với cơ quan xử lý vi phạm. Trong trường hợp khiếu nại được thông quá, thời gian hoàn trả tiền phạt do chủ xe đóng là 15 ngày làm việc.

 

muc-phat-nguoi-o-to-vuot-den-do-3


Tóm lại, tham gia giao thông đúng luật là cách đơn giản nhất để chủ xe đảm bảo an toàn cho chính mình và những người xung quanh. Thực tế mức phạt nguội ô tô vượt đèn đỏ được đặt ra với mục đích răn đe và nâng cao ý thức của chủ phương tiện, nâng cao văn hóa giao thông và góp phần giảm thiểu xảy ra tai nạn giao thông không mong muốn

Làm thế nào để tra cứu phạt nguội ô tô chính xác nhất

Hiểu được mức phạt nguội ô tô khi vượt đèn đỏ, chủ xe càng cần phải chủ động hơn trong việc kiểm tra thông tin phạt nguội. Check phạt nguội ô tô là cách đơn giản để biết xem phương tiện của mình có vi phạm hay không để sửa sai và nộp phạm kịp thời theo quy định.

Trước kia, chủ xe chỉ có thể tra cứu thông tin phạt nguội ô tô thông qua website của cục CSGT hoặc cục Đăng kiểm Việt Nam áp dụng tìm kiếm thông tin ở Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh hay Hà Nội. Tuy nhiên, hệ thống website thường xuyên gặp tình trạng giật, lag, truy xuất dữ liệu chậm, đôi khi còn xảy ra lỗi hệ thống khiến việc tra cứu của nhiều chủ xe bị gián đoạn.

 

huong-dan-su-dung-phan-mem-gt-phat-nguoi-2
Giao diện app GT Phạt nguội trên màn hình ô tô thông minh Gotech

 

Để khắc phục tình trạng này, các chủ xe có thể tra cứu phạt nguội ô tô toàn quốc ngay trên website tracuuphatnguoi.vn hoặc check trên app GT Phạt Nguội. Trong đó, GT Phạt Nguội là ứng dụng được phát triển bởi thương hiệu Gotech – Đỉnh cao màn hình ô tô thông minh đang rất được ưa chuộng hiện nay. Các chuyên gia màn hình ô tô tại Gotech.vn cho biết, ứng dụng tra cứu Phạt Nguội GT đã được cài đặt sẵn trên tất cả các dòng màn hình của hãng. Ngoài ra, chủ xe có thể dễ dàng tải app về điện thoại để tiện tra cứu khi cần thiết. 

Với 2 cách tra cứu phạt nguội này, các chủ xe kiểm tra kết quả tra cứu lỗi vi phạm, đặc biệt là lỗi phạt nguội ô tô vượt đèn đỏ chính xác, nhanh chóng nhất. Có thể thấy so với những cách tra cứu phạt nguội trước đây thì Tracuuphatnguoi.vn và GT Phạt nguội có giao diện thân thiện, bố cục rõ ràng, đơn giản hóa giúp chủ xe tiết kiệm thời gian trong quá trình tra cứu. 

Để tra cứu phạt nguội toàn quốc trên website Tracuuphatnguoi.vn, chủ xe chủ cần truy cập vào link tra cứu phạt nguội, điền thông tin biển số xe và mã xác thực để tra cứu. Trong khi đó, với ứng dụng GT Phạt nguội, chủ xe có thể trực tiếp tải trên kho ứng dụng CHPlay hoặc Apple – store hay G – store trên màn hình Gotech về sử dụng.

tai-ung-dung-gt-phat-nguoi-tren-chplay
GT Phạt nguội – một trong những phần mềm tra cứu phạt nguội ô tô tốt nhất hiện nay

 

Các bước tra cứu trên ứng dụng GT Phạt nguội cũng khá đơn giản.

Chi tiết cách tra cứu trên điện thoại di động như sau:
Bước 1: Nhấn vào icon Phạt nguội GT trên màn hình điện thoại
Bước 2: Nhập biển kiểm soát xe và chọn nguồn tra cứu
– Cục CSGT Bộ công an
– CSGT TP Hồ Chí Minh
– CSGT TP Hà Nội

Bước 3: Đọc kết quả trả về trên màn hình

Các chủ xe yên tâm rằng, app check phạt nguội ô tô GT Phạt nguội được lấy thông tin từ  nguồn dữ liệu của cục CSGT Bộ Công an và Cục Đăng kiểm Việt Nam, vì vậy đảm bảo thông tin chính xác tuyệt đối, mình bạch và rõ ràng.

Với những thông tin chia sẻ trên đây, hi vọng chủ xe có thể nắm được các quy định về mức phạt nguội ô tô vượt đèn đỏ, từ đó chủ động xử lý vi phạm phạt nguội kịp thời. Bên cạnh đó, an toàn giao thông là trên hết. Vì vậy, chấp hành tốt luật giao thông, nâng cao ý thức khi điều khiển phương tiện sẽ giúp các chủ xe giảm thiểu vi phạm phạt nguội và các va chạm, tai nạn không đáng có. Chúc chủ xe có những hành trình an toàn, vui vẻ. 

» Xem thêm:

Bài viết liên quan
8 câu hỏi thường gặp khi tra cứu phạt nguội ô tô

Quá trình tra cứu phạt nguội ô tô, tài xế thường hay có những thắc mắc về các vấn đề liên quan. Chính vì vậy tracuuphatnguoi.vn đã tổng hợp toàn bộ những câu hỏi thường …

Gợi ý App tra cứu phạt nguội ô tô tốt nhất miễn phí 2022

Hiện nay, tình trạng vi phạm luật giao thông gia tăng nhanh chóng trong đó có trường hợp chủ xe không có bằng lái hoặc cố tình vi phạm… Do đó, để theo dõi được …

3 tính năng tra cứu phạt nguội hữu ích trên Tracuuphatnguoi.vn

Để nắm bắt được thông tin phạt nguội nhanh chóng và chính xác nhất, chủ xe có thể tra cứu tại tracuuphatnguoi.vn – nguồn thông tin chính thống minh bạch, an toàn và tin cậy …

Quy định phạt nguội ô tô mới nhất năm 2022

Tìm hiểu những quy định phạt nguội ô tô mới nhất 2022 sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc tra cứu cũng như nộp phạt vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. …

Cách tra cứu phạt nguội xe máy nhanh và hiệu quả nhất 2022

Hành vi vi phạm của xe máy cũng được kiểm soát với hệ thống camera phạt nguội trên các tuyến đường trọng điểm. Tra cứu phạt nguội xe máy sẽ góp phần nâng cao ý …

Các điểm phạt nguội ở Hà Nội và TPHCM 2022

Nếu bạn đang tìm kiếm các điểm phạt nguội ở Hà Nội 2022 và những tuyến đường có gắn camera phạt nguội ở TP. HCM thì nhất định không được bỏ qua bài viết này …

Tra cứu phạt nguội sau bao lâu 2022?

Tra cứu phạt nguội sau bao lâu luôn là câu hỏi được các chủ xe quan tâm khi tham gia giao thông. Vậy phạt nguội bao lâu thì nhận được thông báo? Tất cả những …

Các lỗi phạt nguội ô tô phổ biến nhất hiện nay 2022

Chú ý những lỗi phạt nguội ô tô dưới đây giúp bạn lái xe an toàn, hạn chế vi phạm giao thông đường bộ.  Hiện nay rất nhiều tuyến đường bộ đã được trang bị …