Quy định phạt nguội ô tô mới nhất năm 2022

Tìm hiểu những quy định phạt nguội ô tô mới nhất 2022 sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc tra cứu cũng như nộp phạt vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Cụm từ “phạt nguội ô tô đang ngày càng phổ biến bởi tình trạng vi phạm giao thông vẫn cứ diễn ra hằng ngày mặc sức cảnh báo của cơ quan chức năng. Để nộp phạt nguội đúng hạn, hạn chế rủi ro về sau thì bạn cần liên tục cập nhật thông tin mới nhất cũng như tra cứu phạt nguội ô tô thường xuyên. Dưới đây là quy định phạt nguội giao thông mới nhất 2022 do Chính phủ ban hành, các bạn hãy cùng tracuuphatnguoi.vn tìm hiểu qua những nội dung dưới đây.

quy-dinh-phat-nguoi-giao-thong-moi-nhat
Các quy định phạt nguội giao thông mới nhất 2022 tại tracuuphatnguoi.vn

5 quy định phạt nguội giao thông mới nhất năm 2022

Quá trình quản lý phạt nguội cũng đang có nhiều vấn đề trong khâu phát hiện và tiến hành xử lý vi phạm. Hiện tại, cơ quan chức năng cũng chưa có biện pháp khắc phục một cách triệt để vấn đề liên quan đến phạt nguội. Vì vậy, để chủ động hơn trong việc tra cứu phạt nguội cũng như nộp phạt vi phạm giao thông thì bạn cần nắm bắt được các quy định phạt nguội giao thông mới nhất năm 2022. Chi tiết các quy định phạt nguội mới nhất về phạt nguội được thông báo như sau:

Tăng thời gian gửi thông báo cảnh báo đăng kiểm ô tô

Theo Thông tư 15/2022/TT-BCA mới ban hành về quy định phạt nguội 2022: Nếu quá thời hạn 20 ngày kể từ ngày gửi thông báo vi phạm, chủ sở hữu phương tiện không đến nơi phát hiện vi phạm để giải quyết vụ việc hoặc không nhận được thông báo thì người có thẩm quyền tại cơ quan Công an phải thực hiện:

1. Cập nhật thông tin của phương tiện vi phạm lên trang thông tin điện tử của cục CSGT, để chủ phương tiện có thể tra cứu thông tin phạt nguội và liên hệ giải quyết.

2. Gửi thông báo cảnh báo của phương tiện vi phạm giao thông cho cơ quan đăng kiểm đồng thời cập nhật trạng thái đã gửi thông báo đến cơ quan đăng kiểm trên hệ thống để tiến hành xử lý vi phạm hành chính.

cach-tra-cuu-phat-nguoi-o-to-tren-gt-phat-nguoi

Quy định về thời gian nộp phạt nguội tăng lên 10 ngày làm việc

Theo quy định tại Thông tư 65 (cũ) thời gian nộp phạt nguội ô tô là 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận quyết định xử phạt tại cơ quan chức năng có thẩm quyền. Tuy nhiên, để chủ phương tiện vi phạm thuận tiện hơn trong việc nộp phạt thì tại thông tư mới nhất quy định: Thời gian nộp phạt tăng lên 10 ngày kể từ khi nhận được quyết định xử phạt.
Rõ ràng, theo thông tư này, BCA đã gia hạn thời gian nộp phạt tăng lên gấp đôi, từ đó tạo điều kiện để chủ xe có thể chủ động sắp xếp thời gian đến nộp phạt vi phạm theo đúng quy định.

Chủ phương tiện vi phạm không quay lại nơi vi phạm để xử lý

Trường hợp chủ xe vi phạm không cư trú tại địa bàn phát hiện vi phạm giao thông thì tùy theo điều kiện thực tế mà cục CSGT sẽ chuyển thông tin vi phạm đến cơ quan công an cấp Xã, Phường nơi người vi phạm thường trú để giải quyết vi phạm. Việc này tạo điều kiện thuận lợi cho chủ phương tiện ở vùng sâu, vùng xa, biên giới,… có thể tiến hành nộp phạt theo đúng thời gian quy định.

cac-diem-phat-nguoi-o-ha-noi-tphcm-3

Phương tiện chưa đóng phạt nộp sẽ bị từ chối đăng kiểm

Chủ phương tiện vi phạm phạt nguội ô tô không chỉ phải nộp tiền phạt theo quy định mà còn đối mặt với nguy cơ từ chối đăng kiểm khi đi kiểm định xe. Cụ thể, trong thời gian 20 ngày tính từ ngày có quyết định thông báo nộp phạt, chủ phương tiện không tiến hành nộp phạt sẽ bị gửi thông báo đến cơ quan đăng kiểm để được vào cảnh cáo cho phương tiện đó. 

Hơn thế nữa, nếu chủ phương tiện không nộp phạt vi phạm thì cơ quan đăng kiểm chỉ cấp giấy đăng kiểm ngắn hạn trong vòng 15 ngày. Sau khi chủ phương tiện vi phạm tiến hành nộp phạt thì cảnh báo sẽ được gỡ bỏ và tiến hành đăng kiểm xe như bình thường.

tra-cuu-phat-nguoi-sau-bao-lau

Bổ sung nộp phạt nguội ô tô online tại cổng dịch vụ công

Theo quy định phạt nguội trước đây, chủ xe vi phạm giao thông có thể tiến hành nộp phạt trực tiếp và online tại kho bạc nhà nước, ngân hàng được ủy quyền, bưu điện,… Tuy nhiên, nhiều chủ phương tiện không sắp xếp được thời gian để tiến hành nộp phạt theo đúng quy định.

Theo thông tư 15/2022, chủ phương tiện vi phạm có thể nộp phạt online tại cổng dịch vụ công quốc gia của Bộ công an.
Để thực hiện nộp phạt online, chủ xe thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào website: https://dichvucong.bocongan.gov.vn/ 

Bước 2: Tìm chọn mục nộp phạt xử lý vi phạm hành chính giao thông

Bước 3: Bấm chọn nộp phạt xử lý vi phạm hành chính giao thông đường bộ

Bước 4: Chọn nộp hồ sơ và thực hiện theo hướng dễ của hệ thống.

Trên đây là 5 quy định phạt nguội ô tô mới nhất năm 2022 bạn nên biết để tránh mất thêm chi phí nộp phạt nguội muộn cũng như hạn chế rắc rối khi đăng kiểm.

nop-phat-nguoi-online-1

Làm thế nào để tra cứu phạt nguội ô tô nhanh nhất


Có thể nói tra cứu phạt nguội ô tô là cách đơn giản và nhanh nhất để và nhiều chủ phương tiện khác tra cứu thông tin vi phạm của mình. Để tra cứu phạt nguội toàn quốc 2022 nhanh chóng, chính xác theo dữ liệu từ Cục CSGT và Cục Đăng Kiểm Việt Nam, bạn có thể lựa chọn một trong 2 cách sau:

Tra cứu phạt nguội toàn quốc tại website Tracuuphatnguoi.vn

Tracuuphatnguoi.vn là website chuyên tra cứu phạt nguội ô tô toàn quốc, đồng thời cung cấp các thông tin liên quan cho chủ phương tiện nhằm nắm được cách xử lý và nộp phạt đúng quy định. 

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, tracuuphatnguoi.vn là đường link tra cứu phạt nguội ô tô tốt nhất, thông tin đầy đủ, dữ liệu chính xác tin cậy 100% từ Cục CSGT và Cục Đăng Kiểm Việt Nam. Đặc biệt, dữ liệu được cập nhật liên tục, kết quả trả về nhanh chóng, vì vậy người dùng có thể yên tâm khi kiểm tra phạt nguội ô tô tại tracuuphatnguoi.vn.

giao-dien-tra-cuu-phat-nguoi-tracuuphatnguoivn
Giao diện tra cứu phạt nguội toàn quốc tracuuphatnguoi.vn

Để tra cứu vi phạm giao thông tại Tracuuphatnguoi.vn bạn chỉ cần nhập biển số xe, mã xác thực và ấn “tra cứu”. Chỉ sau vài giây, kết quả tra cứu được hiển thị ngay trên màn hình với đầy đủ thông tin vi phạm phạt nguội như biển kiểm soát, lỗi, thời gian, địa điểm vi phạm, cơ quan xử lý, số điện thoại liên hệ.

Tra cứu phạt nguội ô tô 2022 tại ứng dụng GT Phạt Nguội 

Bên cạnh các website check phạt nguội tin cậy như tracuuphatnguoi.vn, chủ phương tiện có thể tải app GT Phạt Nguội về điện thoại để tra cứu. Ứng dụng GT Phạt Nguội được Gotech phát hành hoàn toàn miễn phí, hiện đã có trong kho App store và CH play, G – Store vì vậy bạn dễ dàng tải về sử dụng. 

huong-dan-tra-cuu-phat-nguoi-tren-ung-dung-gt-phat-nguoi

Chấp hành quy định phạt nguội giao thông mới nhất và xử lý nộp phạt nhanh chóng

Hướng dẫn cách tra cứu phạt nguội giao thông tại app GT Phạt Nguội trên điện thoại di động.

Bước 1: Ấn vào icon phạt nguội GT trên màn hình điện thoại
Bước 2: Nhập biển số kiểm soát xe ô tô
Bước 3: Chọn nguồn tra cứu thông tin tại 1 trong 3 nguồn sau:
– Cục CSGT Bộ Công An
– CSGT TP Hồ Chí Minh
– CSGT TP Đà Nẵng
Bước 4: Ấn “Kiểm tra” và chờ kết quả trên màn hình

Ngoài ra, nếu bạn đang sở hữu màn hình ô tô thông minh Gotech thì có thể tiến hành tra cứu trực tiếp trên màn hình. Cách tra cứu phạt nguội ô tô trên màn hình Gotech tương tự như phiên bản điện thoại. Tuy nhiên, để tra cứu phạt nguội nhanh chóng ngay cả khi đang lái xe, bạn có thể gọi trợ lý ảo Kiki or Gotech Assistant trên màn hình hoặc nút bấm trên vô lăng.

huong-dan-su-dung-phan-mem-gt-phat-nguoi-3

Theo đó, bạn chỉ cần nhấn vào nút “mode” trên vô lăng và đọc khẩu lệnh theo cú pháp: “Kiểm tra phạt nguội” + “biển kiểm soát xe”.  Ngay lập tức hệ thống nghe và thực thi câu lệnh trong vòng vài giây. Ví dụ: Kiểm tra phạt nguội 29H19126.

Lưu ý: Khi tra cứu phạt nguội toàn quốc 2022 bằng cách nhập biển số xe, bạn cần nhập đúng biển kiểm soát ô tô và viết liền không cách.

Với hướng dẫn chi tiết trên, chắn chắn bạn và nhiều chủ phương tiện khác có thể chủ động kiểm tra phạt nguội một cách dễ dàng trên bất kỳ thiết bị nào.

Từ những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã nắm rõ về quy định phạt nguội giao thông mới nhất 2022. Nắm rõ được các thông tin về thời gian, cách thức xử lý phạt nguội sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc nộp phạt và tránh được những rủi ro khi đăng kiểm ô tô.

Bài viết liên quan
8 câu hỏi thường gặp khi tra cứu phạt nguội ô tô

Quá trình tra cứu phạt nguội ô tô, tài xế thường hay có những thắc mắc về các vấn đề liên quan. Chính vì vậy tracuuphatnguoi.vn đã tổng hợp toàn bộ những câu hỏi thường …

Gợi ý App tra cứu phạt nguội ô tô tốt nhất miễn phí 2022

Hiện nay, tình trạng vi phạm luật giao thông gia tăng nhanh chóng trong đó có trường hợp chủ xe không có bằng lái hoặc cố tình vi phạm… Do đó, để theo dõi được …

3 tính năng tra cứu phạt nguội hữu ích trên Tracuuphatnguoi.vn

Để nắm bắt được thông tin phạt nguội nhanh chóng và chính xác nhất, chủ xe có thể tra cứu tại tracuuphatnguoi.vn – nguồn thông tin chính thống minh bạch, an toàn và tin cậy …

Cách tra cứu phạt nguội xe máy nhanh và hiệu quả nhất 2022

Hành vi vi phạm của xe máy cũng được kiểm soát với hệ thống camera phạt nguội trên các tuyến đường trọng điểm. Tra cứu phạt nguội xe máy sẽ góp phần nâng cao ý …

Các mức phạt nguội ô tô vượt đèn đỏ theo quy định mới nhất 2022

Hành vi vượt đèn đỏ không những vi phạm pháp luật mà còn gây ra nhiều nguy hiểm cho người đi đường. Nắm bắt được mức phạt nguội ô tô vượt đèn đỏ giúp chủ …

Các điểm phạt nguội ở Hà Nội và TPHCM 2022

Nếu bạn đang tìm kiếm các điểm phạt nguội ở Hà Nội 2022 và những tuyến đường có gắn camera phạt nguội ở TP. HCM thì nhất định không được bỏ qua bài viết này …

Tra cứu phạt nguội sau bao lâu 2022?

Tra cứu phạt nguội sau bao lâu luôn là câu hỏi được các chủ xe quan tâm khi tham gia giao thông. Vậy phạt nguội bao lâu thì nhận được thông báo? Tất cả những …

Các lỗi phạt nguội ô tô phổ biến nhất hiện nay 2022

Chú ý những lỗi phạt nguội ô tô dưới đây giúp bạn lái xe an toàn, hạn chế vi phạm giao thông đường bộ.  Hiện nay rất nhiều tuyến đường bộ đã được trang bị …